เก็บเกล็ดเล็ก เกล็ดน้อย จากประเทศอิหร่านครั้งมีโอกาสไปเยือน

 เก็บเกล็ดเล็ก เกล็ดน้อย จากประเทศอิหร่านครั้งมีโอกาสไปเยือน

#อาหารเช้าที่อิหร่านมื้อแรกทีาอิหร่าน

     สถาบันอัลมุสตาฟา อิหร่าน ให้พวกเรากลุ่มผู้นำซุนนี่ในเชียงใหม่ที่ได้รับเชิญมาเยือน  พักที่ สถาบันฮิกมะฮ์  เป็นสถาบัน เปรียบไปก็คล้าย ๆ  ประมาณ  YMCA เป็นสถาบันที่อยู่ภายใต้มหาวิทยาลัยนานาชาติมุสตอฟา มีหน้าที่จัดการ ศึกษาและอบรมหลักสูตรระยะสั้น และมีกิจกรรมด้านการเผยแพร่อีกมากมายประมาณนี้


         อาหารเช้าที่ทางสถาบันจัดให้พวกเรากิน เป็นอาหารหลักมื้อเช้าแบบง่าย ๆ มีนูน หรือ อาจจะเรียกว่า นานก็ได้ แต่ขั้นตอนในการทำนูน จะย่างบนหิน ทำใหรสชาติหอมเหนียวนุ่ม อร่อยยิ่งนัก กินกับ ซีด อิหร่าน เรียกพะนีร มีแยมเชอร๋รี แครอท เนย ตบด้วยชาอิหร่าน ก็อัลฮัมดุลิลลา กินได้ง่ายดี


  แลกเงินบ้านเขาออกออกจับจ่าย

        แลกเงินสกุล อิหร่าน ประมาณ สี่ล้านสอง ชาร้อนแก้วละพัน น้ำมอล์ 8 พัน ไปกินอาหารที่ร้านอาหารหรู 7 คน หมดไป หนึ่งล้านห้าแสนกว่า เงินสามพัน ไทยนะครับแลกได้สี่ล้านกว่า รับชมร้านค้าของเมืองกุม ที่นี่ท่อระบายน้ำเขาไม่มีฝาปิด


        ร้านค้าสะอาด สะอ้าน มีมาตรฐาน แม้นกระทั้งร้านผลไม้ ยังเป็นร้านวางของแบบซุปเปอร์มาเก็ต แสดงถึงมารตฐานการค้าร้านค้าที่มีคุณภาพ แผงผลไม้อย่างบ้านเรา หาดูยากนอกจากในตลาด



ที่นี่เขาไม่สนับสนุน พวกร้านค้าสะดวกซื้อ การค้าจึงเป็นไปตามกลไกลปกติ ไม่มีการแข่งขันที่เกินความเป็นจริง



ในส่วนของท่อระบายน้ำ ถือว่าสะอาด แต่ก็ยังมีคนที่ไม่รับผิดชอบสังคมทิ้งขยะลงในท่อเป็นบางจุด คนนะไมว่าจะอยู่แห่งหนใด ก็มีบ้างสำหรับที่มักง่าย แต่ที่นี่ถือว่าน้อยมาก

ถนนบนเมืองใหญ่ปลอดหาบแร่แผงลอย

บนถนนในเมืองใหญ่ เราไม่เห็นหาบแร่แผงลอย ทางรัฐบาลมีจัดที่จัดทางไว้อย่างเป็นระบบ เมืองมัดฮัด เมืองที่สองรองจากเตหะราน 



ตู้เล็ก ๆ ริมทางบนฟุตบาท ในเมืองมัชฮัด ประกอบด้วยสินค้า นานาชนิด ที่บรรจจุภายใน สารพัดสินค้า เป็นการส่งเสริมการค้าของคนในท้องถิ่นที่นี่ไม่มีเซเว่นท์ ไม่มีฟาสฟุส เคเอฟซี แมคโดนัล หรืออาหารทางตะวันตกขาย คนอิหร่านทำเอง คล้ายอินเดียที่เคยไปเยือนเขาจะจำกัดห้างต่างชาติที่โกยกำไรออกนอกประเทศ หรือนำกำไรเขาสู่กลุ่มทุนกลุมเดียวหรือพวกพร้อง



กินเคบับ ถ้าไม่ได้กินก็ไม่ถึงอิหร่าน
 เรามากิน..เคบับ..อิหร่านกันก่อน 
      เคบับ คูบีเดะ  เป็นอาหารประจำชาติอย่างหนึ่งของประเทศอิหร่าน ถึงกับพูดกันว่า มาอิหร่านถ้าไม่ได้กิน ถือว่ามาไม่ถึงกัน เลยที่เดียว...พวกเราได้รับเชิญมาชิม เคบับ เราสั่งเคบับ ไก่ กับ เนื้อแกะมาชิมกัน โดยเฉพาะเคบับแกะ เนื้อนุ่ม ประมาณว่า ใส่ปากลิ้นตบก็ก็สามารถสัมผัสกับรสชาติที่กลมกล่อมหอมเครื่องเทศอ่อน ๆ บนถาดที่เสริฟมาให้เราได้กินกัน ประกอบด้วย ผักรอยฮาเนฮ์ รสชาติคล้าย ๆ โหรพา กล่ำดองสีม่วง หอมใหญ่สด พริกย่างไฟ มะเขื่อเทศเผา พริกไม่เผ็ดเลย อย่างนี้คนไทยไม่ปลื้ม แต่ก็อร่อยมากถึงมากที่สุด โดยเฉพาะนมเปรียวที่มาคู่กับเคบับ มันยอดมาก ทั้งหอมทั้งมัน รสชาติได้ใจยิ่งนัก 

      ร้านเคบับอร่อยร้านหนึ่งในเมืองกุม
     อิหม่ามมหาอ๊อด อิหม่ามมาโนช และเชคมะดีห์ ผู้เป็นมัคคุเทศก์นำเยือนอิหร่าน
       
 นมเปรี้ยวหรือดุู๊ก ในเหยือกทองเหลือง
        




อิหร่านจึงเป็นอีกประเทศหนึ่งที่น่าจะเป็นช้อยในการเลือกเป็นโปรแกรมในการท่องเที่ยว ผู้คนในอิหร่านอัธยาศัยใจคอดีมาก ยิ้มแย้มแจ่มใสโดยเฉพาะคนไทยเป็นที่ชื่นชอบของคนที่นี่

ข้อควรกระทำในการมาเยือนอิหร่าน

          * ควรได้รับการตรวจลงตราก่อนเข้ามาในอิหร่าน ผู้ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวสามารถขอ visa on arrival ได้ แต่ไม่แนะนำเนื่องจากใช้เวลานาน ความเสี่ยงสูงและอยู่ได้ไม่เกิน 15 วัน

          * ควรนำเงินสดเงินสกุลแข็งเข้ามาใช้จ่ายในอิหร่าน โดยการแลกเปลี่ยนเงินสกุลแข็งเป็นเงินท้องถิ่นทำได้ แต่ควรแลกกับร้านแลกเงินนอกโรงแรม (ในโรงแรม 1 USD = 12,000 Rials แต่ในร้านรับแลกเงิน 1 USD = 33,000 Rials) ทั้งนี้ในอิหร่านไม่มีระบบการใช้เครดิตการ์ด

          * ควรถ่ายสำเนาหนังสือเดินทางไว้ด้วย เนื่องจากเมื่อเข้าพักโรงแรม โรงแรมจะเก็บหนังสือเดินทางนักท่องเที่ยวไว้จนกว่าจะเช็กเอาท์ออกจากที่พัก

บันทึกเมื่อ เมษายน 2018

ความคิดเห็น