จิ้นลาบ ลาบลำ ส้า อาหารมุสลิม ดอยสะเก็ด เชัยงใหม่

 จิ้นลาบ ลาบลำ ส้า อาหารมุสลิม ดอยสะเก็ด เชัยงใหม่

โดย ชุมพล ศรีสมบัติ

           พูดถึงลาบ จิ้นลาบ เป็นคนล้านนาถ้าไม่รู้จักจิ้นลาบ ก็นับเป็นคนล้านนาบ่ได้ ลาบจื้น มีทั้งเนื้อควาย เนื้อวัว เนื้อไก่พื้นเมือง หรือเป็นคนล้านนาพุทธก็ใช้เนื้อหมู เป็นปัจจัยหลักในการทำจิ้นลาบ

         เครื่องปรุงก็มีบะแขว่น ดีปี๋ เม็ดผักชี พริกแห้งเผา ข่าตะไข้ หอมขาว หอมแดง เกลือ กะปิ เอาทุกอย่างมาคั่วรวมกันให้ได้กลิ่นหอม ลงในครกตำให้ละเอียด นำมาผสมกับน้ำต้มเพี้ย เอาเนื้อที่ลาบแล้วลงคลุก คนเมืองว่ายำให้เข้ากัน เติมผักไพร่หอมด่วน ผักป้อมใบหอม ชิมให้ได้รสที่ต้องการก็ตักใส่จาน เตรียมผัก ที่จะกินกับลาบ ส่วนใหญ่จะเป็นพืชปักสมุนไพรในครัวเรือน หรือเป็นผักกาดกล่ำก็ไม่ผิดกติกาครับข้าวเหนียวร้อนๆเตรียมไว้ พร้อมรับประทาน

         จิ้นลาบเป๊นอาหารพิเศษของคนล้านนนา ในอดีตนานๆได้กินกันที ประมาณว่า ถ้าไม่มีงานบุญ งานแต่ง หรือแขกบ้านแขกเมืองมาแอ่วมาเที่ยว ก็ยากนักที่จะได้กิน ซึ่งอาหารปกติของคนล้านา ก็จะเป็นแกงผัก แกงปลา ตามฤดูกาล สะท้อนถึงความเรียบง่ายตามวิถีล้านนา

            พรรณาเสียยึดยาว จริงแล้วจะพามาชิม จิ้นลาบของมุสลิมลาบแขกที่ดอยสะเก็ด พิกัดห่างจากเชียงใหม่ ประมาณสิบกว่าโล ชื่อร้านอ้ายโม่ง อยู่คิวรถข้างตลาดดอยสะเก็ด เปิดมานานหลายปีแล้วคราใดนึกอยากกินจิ้นลาบ สนองตัณหาความอยาก ก็ต้องไปจบที่ร้านนี้ทุกที

          จิ้นลาบปัจจุบันหากินง่าย เข้าไปในตลาดไหนที่ขายอาหารไม่พลาดแน่นอน ยิ่งเป็นคนเมืองที่ไมใช่มุสลิมมีร้านลาบลำๆให้เลือกกินมากมาย

            ย่านช้างคลาน ในเมืองเชียงใหม่ ก็เป็น อีกแหล่งหนึ่งที่มีลาบฮาลาล สำหรับมุสลิม อันว่าลาบฮาลาล กับลาบของคนล้านนนาทั่วไป เขาจะใส่เลือดสด ในการปรุง ส่วนของมุสลิมเลือดเป็นสิ่งต้องห้ามในการรับประทาน จึงไม่มีเลือดในส่วนผสมของจิ้นลาบ

           จิ้นลาบถือว่าเป็นเมนูอาหารที่เชื่อมความสัมพันธ์ ระหว่างพี่น้องญาติสนิทมิตรสหาย กินลาบกินคนเดียวไม่อร่อยต้องล้อมวงกินมือชนกัน คือว่าแย่งกันกินถึงได้รสชาติของความอร่อย การกินจิ้นลาบ ยังอาจบ่งบอกนิสัยของคนใกล้ตัวได้ด้วย ยกตัวอย่างในวงลาบมักจะอู้จะแซวกัน ได้ยินบ่อย ๆ เช่น โอ้งคะโล้งควายนอน ลักษณะการกดข้าวเหนียวให้เป็นร่องลึกเวลาเอาข้าวเหนียวมาตักจิ้นลาบจะได้ปริมาณของจิ้นลาบมากกว่า เป็นวิธีหรือเทคนิคในการกินลาบ กับคนหลายคน กินก่อนได้กินเยอะได้เปรียบประมาณนั้น

        เรื่องราว ตำนานจิ้นลาบ มีเรื่องเล่ามากมาย เพราะเป็นอาหารสุดหรูของคนล้านนา ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป เทคโนโลยีจะก้าวไกลแค่ไหน จิ้นลาบก็ยังคงอยู่ในใจ ของปี้น้องชาวล้านนาตลอดไป จากอดีตและจวบจนปัจจุบัน

ออ..อยากกินลาบ หรือมีภาระกิจผ่านหรือได้ไไปดอยสะเก็ด แวะไปอุดหนุนร้านอ้ายโม่งกันด้วยนะ

     แวะมาเน้อครับ ร้านเปิดตั้งแต่ตีห้า ถึงประมาณบ่ายสองโมง สำรองที่นั่งสั่งอาหารล่วงหน้าที่เบอร์ 099-8802615

ความคิดเห็น