"สะเต๊ะ"มาจากไหน? อาหารของชนชาติใด

 "สะเต๊ะ"มาจากไหน? อาหารของชนชาติใด 

ภาษามาเลย์ เค้าออกเสียงว่า sataiส่วนของอินโดเค้าบอกว่า sateซึ่งพอแผลงมาเป็นฝรั่งเขาเรียกว่า satay

ไม่คิดว่ามาจาก Steak นะครับ เพราะอาหารจำพวก Steak ส่วนใหญ่นี่เค้าจะทอดบนกะทะแบนๆที่เรียกว่า Hot Plate กัน แต่ Satay นี่เค้าจะเป็นเนื้อชิ้นๆชุ่มด้วยเครื่องเทศแล้วเสียบไม้ไปย่างมากกว่า ซึ่งคาดว่าน่าจะดัดแปลงมาจาก Kebab ของทางฝั่งอาหรับอีกที เพราะเหมือนกันมากๆ (Kebab นี่คนไทยเรียกว่ากะบาบครับ หมายถึงเนื้อหั่นชิ้นแล้วเอาไปย่างกับไฟนั่นแหละ)



.... จาก คาบับถึงสะเต๊ะ สะเต๊ะ( satay ) เป็นอาหารมุสลิมอินโดนีเซีย เป็นสะเต๊ะเนื้อ หรือไม่ก็ไก่เท่านั้น ย่างจนสุกหอมกินกับน้ำจิ้มถั่วลิสงในแบบชวาแท้ ในเมืองไทยมีแต่คนไทยมุสลิมทำเนื้อสะเต๊ะขาย คนเหล่านี้มีเชื้อสายแขกชวาหรือมลายูเป็นสำคัญ เนื้อสะเต๊ะก็ดัดแปลงมาจากคาบับ( kabab ) หรือ คีบาบ ( kebab ) อีกทีหนึ่ง ( ภาษาอังกฤษเรียก kabab ตามคำอินเดีย จึงทำให้นิยมใช้คาบับ มากกว่าเรียกคีบาบ) คาบับในรูปเป็นชิ้นเนื้อเสียบเหล็กย่างไฟหอมๆ กินกับข้าวสวยหรือขนมปัง เป็นอาหารมุสลิมที่พบเห็นได้มากในอินเดียภาคเหนือ ปากีสถาน และบังคลาเทศ แต่แหล่งดั้งเดิมจริงๆ ของคาบับเป็นพวกชาวเติรืก ต่อมาจึงแพร่หลายไปทั่วในตะวันออกกลาง และเมดิเตอเรเนียน ตำรับดั้งเดิมของตุรกีเรียก "ชิค คีบาบ" เป็นเนื้อแกะหั่นชิ้นพอคำ หม่า ( หมัก ) ได้ที่แล้วเสียบเหล้กแหลมย่างไฟ อย่างไรก็ตาม คีบาบในเปอร์เซีย หรืออิหร่าน มิได้จำกัดเฉพาะชิ้นเนื้อเสียบเหล็กย่างเท่านั้น อาจจะเป็นเนื้อบด เสียบหรือไม่เสียบไม้ก้ได้ ในตะวันออกกลางถิ่นอื่นยังมีคีบาบที่ย่างด้วยแกะหรือแพะทั้งตัว ... "

เก็บตกจาก

http://www.atriumtech.com

ภาพจากกูลเกิ้ล

ความคิดเห็น