นัดกินลาบกินจิ้นลาบ เมืองล้านนา อร่อยล้ำำลำ
ที่บ้านไผ่ล้อม คุณเลิศ ชัยคำ จัดลาบ แกงอ๋อม เชิญพี่น้องพร้องเพื่อน ร่วมแจม
ลาบมุสลิมชาวล้านนา จะไม่มีเลือดเป็นส่วนผสม เนื่องจากอิสลามห้าม
ความโดดเด่น ของจิ้นลาบ อยู่ที่น้ำพริกและเครื่องเทศ โดยเฉพาะ เครื่องลาบของมุสลิมล้านนาจะโดดเด่นในเรื่องเครื่องเทศและรสชาติ ที่เข้มข้น ได้ใจยิ่งนัก
#ลาบจิ้น ----- ลาบเนื้อวัว ลาบเหนือ ลำแต้ๆ
Cr.เว็บพันทิป
วันนี้ผมมีเมนูอาหารเมือง(ล้านนา) ที่ผมชอบแห๋มเมนูมาแนะนำหื้อทุกคนได้ชมกั๋นครับ
"ลาบจิ้น" หรือลาบเนื้อ จะฮ้องอย่างเดียวกั๋นบ่ง ก็จะฮ้องว่า เนื้อวัว ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นงัว หรือ เนื้อควาย ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นควาย
"ลาบจิ้น" ประกอบไปด้วย เนื้อ(วัว หรือควาย) น้ำพริก เครื่องเทศ รวมถึงผักหลากหลายชนิด หรือคนเหนือจะฮ้องว่า ผักกับลาบ ซึ่งตี้ได้กล่าวมานี้ก่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายตึงหมดเลยครับ
สิ่งตี้สำคัญที่สุดสำหรับเมนู ลาบจิ้น นี้ก่คิอ "พริกลาบ" ครับ โดยตางเหนือเขาจะใจ้พริกลาบที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศมากมาย
เพราะจะอี้ "ลาบจิ้น" จึงถือว่าเป๋นเมนูเด็ดของคนล้านนาครับ เขามักจะทำกิ๋นกั๋นในงานบุญ งานมงคลต่างๆ ซึ่งขั้นตอนวิธีการทำค่อนข้างจะยุ่งยากนิดหน่อยครับ จึงต้องใจ้คนจ่วยกั๋นทำหลายๆคน ได้พูดคุยกั๋นไปตามประสาคนพื้นบ้านครับ
ลาบ ก่มีหลายแบบ เช่น ลาบดิบ ก่คือลาบที่ทำแบบดิบ(ลาบปู้)
ลาบคั่ว ก่คือก๋านนำลาบดิบไปยะหื้อสุก โดยก๋านใส่น้ำหรือน้ำมันเล็กน้อยแล้วคั่วบนกระทะ
อย่างที่บอกไปหัวใจสำคัญของการทำลาบจิ้น นั่นก่อคือ "พริกลาบ" ครับ คนเหนือแต่ละท้องถิ่นแต่ละบ้านก็จะมีสูตรน้ำพริกแตกต่างกันออกไปอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นเล็กๆน้อยลงไปในน้ำพริกลาบ แต่โดยรวมๆแล้วไม่ต่างกันมากเท่าไหร่
กินลาบต้องกินกันหลายคนยิ่งมือชนมือยิ่งเพิ่มความอร่อย สะท้อนถึงความรักความสามัคคีของผู้ร่วมกิน กินลาบจึงเป็นอีกจุดหนึ่งในการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของสังคมล้านนา
ที่บ้านไผ่ล้อม คุณเลิศ ชัยคำ จัดลาบ แกงอ๋อม เชิญพี่น้องพร้องเพื่อน ร่วมแจม
ความโดดเด่น ของจิ้นลาบ อยู่ที่น้ำพริกและเครื่องเทศ โดยเฉพาะ เครื่องลาบของมุสลิมล้านนาจะโดดเด่นในเรื่องเครื่องเทศและรสชาติ ที่เข้มข้น ได้ใจยิ่งนัก
Cr.เว็บพันทิป
วันนี้ผมมีเมนูอาหารเมือง(ล้านนา) ที่ผมชอบแห๋มเมนูมาแนะนำหื้อทุกคนได้ชมกั๋นครับ
"ลาบจิ้น" หรือลาบเนื้อ จะฮ้องอย่างเดียวกั๋นบ่ง ก็จะฮ้องว่า เนื้อวัว ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นงัว หรือ เนื้อควาย ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นควาย
"ลาบจิ้น" ประกอบไปด้วย เนื้อ(วัว หรือควาย) น้ำพริก เครื่องเทศ รวมถึงผักหลากหลายชนิด หรือคนเหนือจะฮ้องว่า ผักกับลาบ ซึ่งตี้ได้กล่าวมานี้ก่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายตึงหมดเลยครับ
สิ่งตี้สำคัญที่สุดสำหรับเมนู ลาบจิ้น นี้ก่คิอ "พริกลาบ" ครับ โดยตางเหนือเขาจะใจ้พริกลาบที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศมากมาย
เพราะจะอี้ "ลาบจิ้น" จึงถือว่าเป๋นเมนูเด็ดของคนล้านนาครับ เขามักจะทำกิ๋นกั๋นในงานบุญ งานมงคลต่างๆ ซึ่งขั้นตอนวิธีการทำค่อนข้างจะยุ่งยากนิดหน่อยครับ จึงต้องใจ้คนจ่วยกั๋นทำหลายๆคน ได้พูดคุยกั๋นไปตามประสาคนพื้นบ้านครับ
ลาบ ก่มีหลายแบบ เช่น ลาบดิบ ก่คือลาบที่ทำแบบดิบ(ลาบปู้)
ลาบคั่ว ก่คือก๋านนำลาบดิบไปยะหื้อสุก โดยก๋านใส่น้ำหรือน้ำมันเล็กน้อยแล้วคั่วบนกระทะ
อย่างที่บอกไปหัวใจสำคัญของการทำลาบจิ้น นั่นก่อคือ "พริกลาบ" ครับ คนเหนือแต่ละท้องถิ่นแต่ละบ้านก็จะมีสูตรน้ำพริกแตกต่างกันออกไปอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นเล็กๆน้อยลงไปในน้ำพริกลาบ แต่โดยรวมๆแล้วไม่ต่างกันมากเท่าไหร่
กินลาบต้องกินกันหลายคนยิ่งมือชนมือยิ่งเพิ่มความอร่อย สะท้อนถึงความรักความสามัคคีของผู้ร่วมกิน กินลาบจึงเป็นอีกจุดหนึ่งในการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของสังคมล้านนา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น
โปรดใช้วิจารณญานในการแสดงความคิดเห็น