กินจิ้นลาบ​ เมืองล้านนา​ อร่อยล้ำำ​ลำ

นัดกินลาบกินจิ้นลาบ​ เมืองล้านนา​ อร่อยล้ำำ​ลำ
      ที่บ้านไผ่ล้อม​ คุณเลิศ​ ชัยคำ​ จัดลาบ​ แกงอ๋อม​ เชิญพี่น้องพร้องเพื่อน​ ร่วมแจม



       ลาบมุสลิมชาวล้านนา​ จะไม่มีเลือดเป็นส่วนผสม​ เนื่องจากอิสลามห้าม​
      ความโดดเด่น​ ของจิ้นลาบ​ อยู่ที่น้ำพริกและเครื่องเทศ​ โดยเฉพาะ​ เครื่องลาบของมุสลิมล้านนาจะโดดเด่นในเรื่องเครื่องเทศและรสชาติ​ ที่เข้มข้น​ ได้ใจยิ่งนัก
     


#ลาบจิ้น ----- ลาบเนื้อวัว ลาบเหนือ ลำแต้ๆ
Cr.เว็บพันทิป​
     วันนี้ผมมีเมนูอาหารเมือง(ล้านนา) ที่ผมชอบแห๋มเมนูมาแนะนำหื้อทุกคนได้ชมกั๋นครับ
"ลาบจิ้น" หรือลาบเนื้อ จะฮ้องอย่างเดียวกั๋นบ่ง ก็จะฮ้องว่า  เนื้อวัว ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นงัว หรือ เนื้อควาย ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นควาย

       "ลาบจิ้น"  ประกอบไปด้วย เนื้อ(วัว หรือควาย) น้ำพริก เครื่องเทศ รวมถึงผักหลากหลายชนิด หรือคนเหนือจะฮ้องว่า ผักกับลาบ ซึ่งตี้ได้กล่าวมานี้ก่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายตึงหมดเลยครับ







       สิ่งตี้สำคัญที่สุดสำหรับเมนู ลาบจิ้น นี้ก่คิอ "พริกลาบ" ครับ โดยตางเหนือเขาจะใจ้พริกลาบที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศมากมาย

        เพราะจะอี้ "ลาบจิ้น" จึงถือว่าเป๋นเมนูเด็ดของคนล้านนาครับ เขามักจะทำกิ๋นกั๋นในงานบุญ งานมงคลต่างๆ ซึ่งขั้นตอนวิธีการทำค่อนข้างจะยุ่งยากนิดหน่อยครับ จึงต้องใจ้คนจ่วยกั๋นทำหลายๆคน ได้พูดคุยกั๋นไปตามประสาคนพื้นบ้านครับ


        ลาบ ก่มีหลายแบบ เช่น ลาบดิบ ก่คือลาบที่ทำแบบดิบ(ลาบปู้)
ลาบคั่ว ก่คือก๋านนำลาบดิบไปยะหื้อสุก โดยก๋านใส่น้ำหรือน้ำมันเล็กน้อยแล้วคั่วบนกระทะ
       อย่างที่บอกไปหัวใจสำคัญของการทำลาบจิ้น นั่นก่อคือ "พริกลาบ" ครับ คนเหนือแต่ละท้องถิ่นแต่ละบ้านก็จะมีสูตรน้ำพริกแตกต่างกันออกไปอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นเล็กๆน้อยลงไปในน้ำพริกลาบ แต่โดยรวมๆแล้วไม่ต่างกันมากเท่าไหร่


       กินลาบต้องกินกันหลายคน​ยิ่งมือชนมือ​ยิ่งเพิ่มความอร่อย​ สะท้อนถึงความรักความสามัคคี​ของผู้ร่วมกิน​ กินลาบจึงเป็นอีกจุดหนึ่งในการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน​ของสังคมล้านนา

ความคิดเห็น